Nguyên nhân gây viêm da cơ địa: triệu chứng và hướng điều trị hiệu quả nhất

Nguyen Nhan Gay Viem Da Co Dia

Viêm da cơ địa- bệnh lý về da và khả năng điều trị dứt điểm rất khó. Cùng các phác đồ chỉ có thể giúp kiểm soát triệu chứng, giảm đi nguy cơ tái phát bệnh mà thôi. Vì thế, cần xác định chính xác nguyên nhân gây viêm da cơ địa để phòng ngừa, khắc phục bệnh hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hiện nay, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân hình thành bệnh viêm da cơ địa. Viêm da cơ địa (hay eczema) là dạng bệnh làm cho da của bạn bị đỏ và ngứa nhiều Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ em nhưng cũng có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi.

Một số nguyên nhân gây viêm da cơ địa như sau:

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa, da nhạy cảm và mất nước

Da thường xuyên bị khô và nhạy cảm là  môi trường rất thuận lợi để phát sinh những vi sinh vật có hại bám trụ trên da, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi. Điều này cũng trả lời cho vấn đề tại sao những người thường xuyên tắm bằng nước nóng / có chế độ chăm sóc da sai cách rất dễ bị các bệnh về da.

Có thể sử dụng thêm các máy tạo độ ẩm để điều chỉnh độ ẩm thấp trong nhà khi mùa đông (đặc biệt là với hệ thống đèn sưởi trong nhà) vào mùa hanh khô.

Việc dùng kem dưỡng ẩm có thể giúp giảm tình trang da khô. Sử dụng thường xuyên và đúng sản phẩm giúp cải thiện tình trạng của da rất đáng kể, hạn chế viêm da cơ địa nữa.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa- hệ miễn dịch bị rối loạn

Để loại bỏ nguyên nhân gây viêm da cơ địa cần kiểm soát tốt hệ miễn dịch, cần tăng cường bổ sung các thực phẩm có khả năng giúp nâng cao sức đề kháng, kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao hàng ngày.

Việc bổ sung vitamin D, giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe tổng thể, giúp hỗ trợ kháng lại những dấu hiệu viêm da dị ứng.

Một số chế phẩm sinh học cũng có được tác dụng tích cực, cùng với việc giảm tỷ lệ viêm da cơ địa vào khoảng 20%, với bằng chứng tốt nhất là hạn chế đối với nhiều chủng vi khuẩn trên da.

Với những bệnh nhân celiac hoặc không bị nhạy cảm với gluten, áp dụng chế độ ăn không có chứa gluten sẽ giúp cải thiện những triệu chứng của họ cũng như ngăn ngừa sự xuất hiện của những đợt ngứa bùng phát mới.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa: da nhạy cảm, dễ bị kích ứng

Đây là một trong các nguyên nhân gây viêm da cơ địa thường gặp nhiều nhất. Tác nhân gây kích ứng chủ yếu xuất phát từ bụi bẩn trong không khí, nhiệt độ môi trường quá cao / quá thấp, phấn hoa, khói thuốc lá, mồ hôi tiết ra nhiều, các loại vải hay sợi nhân tạo…

Trẻ sơ sinh cũng có khá năng bị viêm da cơ địa

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa- yếu tố di truyền

Nhiều người mắc viêm da cơ địa là vì có tiền sử gia đình / tiền sử cá nhân đã từng bị. Có đến hơn 80% những người từng bị viêm da cơ địa sẽ có nồng độ IgE toàn phần / đặc hiệu với các chất gây dị ứng tăng cao.

Trong khoảng 30% người bị viêm da cơ địa có yếu tố đột biến gen sản xuất filaggrin (FLG), sẽ làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh viêm da cơ địa sớm hơn và phát triển nhanh chóng thành bệnh hen suyễn.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa, một số tác nhân khác

Ngoài những nguyên nhân gây viêm da cơ địa nêu trên, sẽ có 1 số yếu tố tác động như sau:

 • Sử dụng loại thực phẩm có khả năng gây nên sự kích ứng cao như: hải sản, nhộng…
 • Những người có tiền sử đã mắc một số bệnh lý như: viêm xoang, vẩy nến, dị ứng, viêm da,…
 • Người thường xuyên hút thuốc lá / thụ động hít phải khói thuốc thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn so với người bình thường.
 • Viêm da cơ địa cũng thường gặp ở những người có đã / đang mắc những bệnh lý có liên quan đến nhiễm trùng.
 • Sử dụng hóa chất / chất bảo quản có trong chất tẩy rửa.
 • Sản phẩm có hương liệu.
 • Một số chất gây dị ứng từ bên ngoài như: bụi / mạt bụi, phấn hoa, nấm mốc.
 • Tiếp xúc nhiều với các chất liệu thô ráp như: len và sợi vải tổng hợp
 • Đổ mồ hôi nhiều

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây viêm da cơ địa hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, để hạn chế nguy cơ bị bệnh và tái lại, cần kiểm soát hiệu quả những tác nhân gây nên bệnh.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh góp phần đầy lùi viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa có lây nhiễm không?

Viêm da cơ địa là bệnh lý phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, từ trẻ em sơ sinh vài tuần tuổi đến người đã trưởng thành/ người cao tuổi. Tình trạng bệnh có thể tái lại nhiều lần khi gặp yếu tố môi trường thuận lợi, không có khả năng để điều trị dứt điểm.

Triệu chứng cụ thể bệnh viêm da cơ địa giai đoạn đầu không cụ thể, dấu hiệu tương tự với các loại bệnh dị ứng da. Chính vì thế, có rất nhiều trường hợp chủ quan, không chữa trị, kéo dài thời gian ủ bệnh, dẫn đến quá trình điều trị sau gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều người thắc mắc viêm da cơ địa có thể lây lan không? Các chuyên gia da liễu lý giải như sau:

 • Quá trình bệnh nhân nhiễm bệnh có khả năng gây ra những tổn thương về da nghiêm trọng và tình trạng ngày càng phổ biến. Đây được xem là bệnh lý không có tính chất lây nhiễm, kể cả trong những trường hợp tiếp xúc trục tiếp với bề mặt da với các vết trầy xước, nốt mủ, rỉ máu của bệnh nhân.

 • Dù đã được chính minh không có tính lây nhiễm, tuy nhiên lại có nguy cơ di truyền rất cao. Nếu bố mẹ đã bị viêm da cơ địa rồi thì người con sinh ra nguy cơ nhiễm bệnh lên đến 80%.