Triệu chứng viêm da cơ địa và những đối tượng bị dễ bị viêm da cơ địa nhất

Tay Bi Viem Da Co Dia

Viêm da cơ địa là một trong những bệnh lí về da điển hình hiện nay. Có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và đối tượng. Vậy triệu chứng viêm da cơ địa là gì và những ai dễ bị viêm da cơ địa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Một số thông tin về viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa xảy ra ở mọi lứa tuổi
Viêm da cơ địa xảy ra ở mọi lứa tuổi

Viêm da cơ địa hay còn có tên gọi khác là bệnh eczema đây là một bệnh lý phổ biến trên da đặc biệt là trẻ nhỏ hoặc những ai có làn da nhạy cảm. Mặc dù không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bị nhưng nó sẽ tác động đến sức khỏe cũng như tâm lí của bệnh nhân. Hiện tại khoa học chưa tìm ra thuốc chữa triệt để căn bệnh này.

Dựa vào tính chất và tiến triển của bệnh thì các bác sĩ chia thành 3 nhóm chính sau đây:

  • Cấp tính: Làn da xuất hiện nhiều nốt mẩn ban đỏ, kèm theo triệu chứng phù nề, ứ dịch cùng như kết vảy. Vị trí hay gặp phải nhất là má, bên cạnh đó có thể lan xuống vùng chân tay hoặc một số vị trí khác.
  • Bán cấp: Tổn thương bắt đầu kết vảy và bị thay thế bởi các tổ chức hạt mới ít phù nề và tiết dịch hơn. Giai đoạn này thường diễn ra trong thời gian ngắn và triệu chứng viêm da cơ địa cũng khá mờ nhạt.
  • Mãn tính: Vùng tổn thương kết thành lớp vảy sừng, nổi cộm trên bề mặt da có thể nhìn thấy rõ với vùng da lành Có thể xuất hiện nhiều nhất là tại các vùng nếp gấp tự nhiên trên da ở khuỷu tay và lòng bàn chân….

Triệu chứng viêm da cơ địa

Triệu chứng viêm da cơ địa thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc… điều này vô tình khiến người bệnh chủ quan và không đi thăm khám sớm Vì thế khi có những triệu chứng  viêm da cơ địa sau đây người bệnh nên chủ động đi khám.

Nổi mề đay

Đây là một trong những triệu chứng viêm da cơ địa dễ gặp nhất xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân. Người bị thường bị nổi mề đay trong một thời gian kéo dài, dai dẳng nhiều nhất là vị trí nếp gấp tự nhiên trên cơ thể.

Mẩn đỏ

Thường từ sau 3-4 ngày khi mắc bệnh vùng da tổn thương sẽ xuất hiện các vết sưng đỏ và phù nề. HIện tượng này cũng có thể bắt nguồn từ thói quen cọ sát của người bị lên các khu vực bị thương. Nó sẽ khiến vết thương chảy dịch và lan đến các vùng lành trên cơ thể

Kết vảy

Khi vết thương bắt đầu khô lại các tế bào kết thành vảy và bong ra. Để lộ lớp da non nhạy cảm ra ngoài.

Đối tượng nào dễ bị viêm da cơ địa nhất

Viêm da cơ địa có thể gặp ở tất cả mọi người không kể lứa tuổi hay giới tính nào. Nhưng ở mỗi đối tượng thì triệu chứng viêm da cơ địa sẽ có sự khác nhau:

Triệu chứng viêm da cơ địa ở trẻ em
Triệu chứng viêm da cơ địa ở trẻ em

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Độ tuổi thường mắc bệnh viêm da cơ địa nhất là từ 2 tuần tuổi đến 2 tuổi nhất là giai đoạn 2-3 tháng tuổi. Một số triệu chứng viêm da cơ địa có thể đi kèm với viêm tai giữa, tiêu chảy…. Một số biểu hiện cụ thể:

  • Nổi ban đỏ, mụn nước, màu đỏ, chảy dịch nhiều có thể gây thâm và sinh mủ.
  • Ban đầu các vết thương xuất hiện chủ yếu ở vùng mặt sau đó lan dần ra các vùng khác của cơ thể.
  • Một số trẻ em khi bị viêm da xuất hiện mủ và vảy tiết là triệu chứng cho thấy các bé bị nhiễm khuẩn thứ phát.

Trẻ em

Với những trẻ em từ 2-3 tuổi hoặc lứa tuổi 12- 20 tuổi đều có thể mắc viêm da cơ địa. Đi kèm một số bệnh lý như viêm kết mạc cùng đục thủy tinh thể.

KHi có các triệu chứng viêm da cơ địa sau đây tốt nhất nên đến các cơ sở y tế:

  • da dày có biểu hiện nứt nẻ, thâm nhiễm có mủ thành từng mảng trên da
  • Thường xuất hiện ở các vị trí tỳ đè, nhiều nếp gấp ở đầu gối, khuỷu chân tay….

Người trưởng thành

Triệu chứng viêm da cơ địa ở người lớn
Triệu chứng viêm da cơ địa ở người lớn

Ở thời kì trưởng thành thì viêm da cơ địa đã chuyển sang giai đoạn mãn tính tuy nhiên có thể xuất hiện thêm nhiều bệnh lý khác như: sốt, hen phế quản…

Đi kèm đó là các triệu chứng bệnh viêm da cơ địa như: 

  • Các mảng tổn thương sừng hóa ở vị trí chân tay hay chỗ nếp gấp lớn
  • Một số trường hợp có thể dẫn đến viêm môi và núm vú

Trên đây là những triệu chứng viêm da cơ địa mà người bệnh cần lưu tâm. Khi có biểu hiện nặng tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có phác đồ điều trị đúng.